Sau khi tắm và những lưu ý khi tắm cho bé

Vệ sinh rốn cho bé: Nếu bé chưa rụng rốn thì vệ sinh rốn cho bé: lấy cây bông tiệt trùng thấm nước muối Natri Clorid 0,9% (sau đây gọi tắt là nước muối) lau nhẹ rốn bé. Bạn nên dùng cây bông tiệt trùng bán ở bệnh viện (ít khi bán ở nhà thuốc) hình chứ không dùng loại tăm bông thông thường.
Có thể chấm cồn sát trùng nếu thấy cần thiết. Sau khi bé đã rụng rốn thì không dùng cồn nữa mà dùng thuốc xanh Methylen 1% chấm rốn bé trong vài ngày. Khi rốn đã lành hẳn thì chỉ cần vệ sinh thông thường. Đừng quên vệ sinh vùng kín của bé.

Nhỏ mắt, mũi cho bé bằng nước muối. Dùng bông y tế thấm nước muối lau ghèn cho bé. Dùng gạc tiệt trùng thấm nước muối rơ lưỡi cho bé.

Thuốc cốm rơ: Mỗi tuần dùng thuốc cốm rơ miệng một ngày, bảo đảm miệng bé sạch tinh.

Massage cho bé: Sau khi bé tắm xong thơm tho sạch sẽ, bạn hãy đặt bé nằm trên giường và massage cho bé.

Massage vừa giúp bé ấm chân, ấm cơ thể, vừa làm bé sảng khoái và dễ cảm nhận tình cảm của mẹ. Nếu bé đói thì hãy cho bé bú.

Những lưu ý khi tắm bé

Đừng tắm bé một cách cứng nhắc và làm cho xong chuyện. Khi tắm, hãy tận dụng ngôn ngữ cơ thể và những lời âu yếm để giao tiếp với bé. Khi mang thai, bạn thường nói chuyện và cho bé nghe nhạc, sau khi sinh bạn nên tiếp tục thói quen đó, để kích thích trí não của bé và tăng mối liên kết của mẹ và bé.

Bé được xoa vuốt, nựng nịu, được nghe mẹ trò chuyện, hát khe khẽ, đọc thơ… tuy bé chưa hiểu được nhưng sẽ cảm nhận được tình cảm cũng như tạo điều kiện cho bé phát triển các kĩ năng và giác quan sau khi sinh ra đời. Cũng nên lưu tâm đến sự dễ chịu của bé, biến giờ tắm thành giờ chơi để bé thích tắm.

Một điều rất quan trọng là phải chú ý đến sự an toàn của bé. Phải luôn trông chừng bé và tuyệt đối không để bé một mình trong chậu tắm, kể cả khi bé đã biết ngồi. Nếu đang tắm bé mà có điện thoại hoặc chuông cửa, nhà lại không có ai khác thì tốt nhất là kệ. Khách có thể chờ đợi hoặc gọi lại sau, sự an toàn của bé là trên hết

Nếu bạn chưa thật sự sẵn sàng và đủ tự tin để tắm cho bé, hãy liện hệ với dịch vụ tắm bé BABY CATY, các nữ hộ sinh ở đây sẽ đến tận nhà tắm, massage và hướng dẫn bạn cách tắm cho bé. Bạn sẽ nhanh chóng tự tin để tự tay tắm cho bé, để có một bắt đầu thuận lợi quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ sau khi sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *