Có nên tắm nắng cho bé trong mùa đông?

Sinh con gái được hơn 1 tuần, Chuyên rất muốn tắm nắng cho con nhưng mấy ngày nay, Hà Nội rất lạnh, cả ngày không thấy ánh nắng mặt trời. Nếu có nắng, Chuyên cũng không dám để con hở chân, tay mà tắm nắng được vì sợ con nhiễm lạnh.

Vì thế, Chuyên băn khoăn không biết phải tắm nắng cho con thế nào, dù bác sĩ có dặn về nhà là bé có thể tắm nắng luôn được.

Cùng chung mối bận tâm nhưng Kim (27 tuổi, nhân viên chứng khoán) không hề lo lắng. “Những ngày trời quá lạnh và không thấy nắng, mình tạm thời không tắm nắng cho con. Dù là mùa đông những vẫn có ngày nắng ấm. Tranh thủ ngày đó, mình tắm nắng cho con. Thường không quá 9h sáng vì mình nghe nói, ánh nắng mùa đông vẫn nhiều tia cực tím có hại lắm” – Kim chia sẻ.

Tùy tình hình thời tiết, Kim có cách tắm nắng cho con mà không sợ con bị lạnh. Chẳng hạn, nếu trời ấm, Kim cởi bỏ tất chân và bao tay cho con, cởi bớt áo ngoài và vén chân, tay, bụng của con tùy theo nhiệt độ ngoài trời. Nếu bé lạnh thì chỉ tắm vài phút. Nếu không, có thể tắm lâu hơn, đến 10 phút chẳng hạn.

“Nếu có nắng nhưng mà gió quá thì cũng phải cẩn thận vì bé có thể bị sổ mũi, ho, ốm thì còn khổ hơn” – Kim nói. Theo Kim, khi tắm, đặc biệt phải che mắt của bé bằng mũ lưỡi trai và che vùng kín (như cho bé mặc bỉm) để tránh bị ảnh hưởng.

Mai Anh (Hà Đông, Hà Nội) muốn tắm nắng cho con trai chưa đầy tháng tuổi nhưng toàn bị bà nội mắng: “Để nó lạnh thế à?”. Bà còn bảo bây giờ toàn sữa tây, sữa Mỹ bao nhiêu chất bổ lo gì cháu còi xương. Mấy ngày trời rét, Mai Anh không tắm nắng cho con. Tuy nhiên, vài bữa nữa trời ấm lên, cô sẽ cố thuyết phục bà nội để con được tắm nắng.

Tắm nắng cho bé mùa đông?

Việc tắm nắng, nhất là vào buổi sáng rất có lợi cho bé. Ánh nắng mặt trời khi chiếu vào da sẽ chuyển chất tiền vitamin D trên da thành vitamin D. Nếu thiếu vitamin D, bé sẽ bị còi xương, hạ canxi máu, chậm phát triển thể chất và vận động.

Khi tắm nắng trong mùa đông, kể cả những ngày nắng ấm, không nên cởi bỏ hết quần áo của bé ra. Thay vào đó, nên cởi từng phần một, ví dụ, tắm nắng ở lưng thì nên vén áo của bé. Làm tương tự với phơi chân, tay hay bụng. Hôm nào nắng gay gắt thì nên tắm sớm, hôm nào nắng muộn thì nên tắm muộn hơn, nhưng không nên sau 9h sáng.

Nếu bé còn đang ngủ, mẹ cũng có thể tranh thủ tắm nắng cho con. Chọn chỗ có nắng chiếu vào phòng và để bé nằm ở đó (trên nôi của bé, chẳng hạn), nới bớt quần áo và vén quần áo của bé lên, nếu trời ấm. Hoặc có thể vừa bế bé trên tay, vừa tranh thủ tắm nắng cho con. Cách này áp dụng được khi mẹ vừa cho con “ti” vừa để con được tắm nắng.

Để bé không bị nắng rọi vào mắt thì nên đặt bé nằm xuôi theo chiều nắng. Ngoài ra, có thể hỏi bác sĩ về việc bổ sung vitamin D cho bé nếu bé khó khăn khi tắm nắng mùa đông.

Theo Ngọc Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *