Trẻ biếng ăn có nên cho uống vitamin B1?

Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi (Viện phó- Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), khi trẻ biếng ăn, các bậc phụ huynh chỉ cho trẻ uống vitamin B1 sẽ không cải thiện được tình hình ăn uống và cân nặng. Vì, trẻ không chịu ăn do rất nhiều nguyên nhân. Hơn nữa, bố mẹ tùy tiện bổ sung Vitamin B1 cho trẻ có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm tới sức khỏe.

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

  • Trẻ có các biểu hiện bệnh lý như: ốm; mọc răng; viêm lưỡi; loạn khuẩn ruột hay mắc bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn, nhiễm virus thường lười ăn và hay quấy khóc khi tới bữa.
  • Dinh dưỡng không hợp lý: Cho trẻ ăn dặm quá sớm, khẩu phần ăn không đẩy đủ và cân đối, chế biến thức ăn không phù hợp với độ tuổi của trẻ. Thậm chí, pha sữa không đúng cách (quá ngọt, quá nhạt, mùi nồng…).
  • Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu.
  • Cho trẻ ăn không đúng giờ giấc hay ăn quà vặt trước bữa ăn.
  • Thiếu chất dinh dưỡng: như vitamin và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trao đổi chất và hấp thu thức ăn (vitamin C, vitamin nhóm B, thiếu sắt, thiếu magie, thiếu kẽm) làm cho trẻ rất biếng ăn.

Cần làm gì khi trẻ biếng ăn

Mẹ đã chăm chỉ đổi món nhưng con vẫn không chịu ăn thì cần xem lại khẩu phẩn ăn, khẩu vị có hợp với cháu không. Với những em bé lười ăn, cần nấu thức ăn loãng và nhừ hơn để cháu nuốt nhanh, không ngậm. Khi cháu chịu ăn nhiều hơn thì có thể tăng độ đặc của thức ăn.

Khi chế biến thức ăn tuân thủ đảm bảo chất dinh dưỡng theo phương pháp tô màu bát bột nhằm kích thích vị giác, thị giác của trẻ.

Phương pháp cho con ăn: Trước bữa ăn, không cho trẻ ăn bánh kẹo hay uống các loại nước có ga, sữa chỉ cho uống vào bữa phụ tránh gây cho trẻ bị no bụng.

Về dùng thuốc, nếu trẻ lười ăn không phải do bệnh tật gì thì không nên dùng thuốc. Điều quan trọng là bố mẹ kiên trì cho con ăn đầy đủ. Nếu dùng thuốc có thể khiến trẻ bị phụ thuộc dẫn đến khi không uống thuốc sẽ không chịu ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *