Học đệm Piano cơ bản cho nhạc nhẹ

* Thông thường, đàn piano có hai loại đêm chính là: đệm hòa âm only, ít đường nét giai điệu. Thường sử sụng trong đệm hát hoặc cho 1 nhạc cụ chơi giai điệu và đệm hòa âm và đồng thời chơi cả giai điệu, phương pháp đệm này thường sử dụng cho đệm hát khi người hát ko nắm vững giai điệu hoặc chơi solo piano 1 ca khúc.

* Đối với đệm hoa âm không giai điệu: Đây là dạng đệm cơ bản và đơn giản nhất trong việc đệm hát, dùng cho những người hát không chắc chắn về phần nhạc và lúc này cả 2 tay đều tiền hành bấm hợp âm và chơi như đập nhịp. Một dạng khác của trường hợp này chính là bổ sung thêm một nốt nhạc vào giữa các nốt đen để thay đổi về tiết tấu và giai điệu. Trong trường hợp này, cách tốt nhất chính là thêm bậc 5 (vd đô trưởng thì thêm nốt sol) vào phía dưới và chỉ thêm ở tay phải, tay trái vẫn bấm hợp âm (nốt đen), như vậy tay trái chơi hợp âm, tay trái bấm hợp âm(nốt đen) + nốt sol(nốt đơn) => nghe sẽ dày hơn, đầy đặn hơn.

* Đệm hòa âm và đồng thời chơi cả giai điệu: Trường hợp này sử dụng trong rất nhiều các nhạc phẩm các nhạc sĩ Richard Clayderman. Đó là rải các nốt chính của hợp âm trên những quảng rộng (thường là chơi nốt đơn). Cụ thể cho trường hợp này là: hợp âm đô trưởng đo-mi-sol rải thành đô – sol – mí. và nhắc lại 2 nốt sol-mí cho tới hết ô nhịp. chơi như vậy ở 1 tay (thường là tay trái) tay còn lại thì giữ nhịp bằng cách chơi hợp âm (nốt đen) như kiểu đệm trên. Kiểu này cũng có những biến cách để cho âm thanh vang lên dầy hơn. VD ko bấm đô – sol -mí mà bấm đô – sol – đô+mí..vv.vv..

* Thông thường đối với việc rải hợp âm phải dùng móc kép 2 tay đuổi nhau và sử dụng âm khu này khá rộng đối với nhạc cụ này và bạn có thể sử dụng theo chiều xuôi, chiều ngược hoặc có thể đảo chiều.

* Tổng hợp của 3 loại trên (hay dùng nhất) nói đơn giản nó chính là sự kết hợp của 3 loại trên 1 cách hài hòa nhất, hợp với tính chất âm nhạc của bản nhạc mình đang chơi nhất. VD: tay trái chơi loại 3, tay phải chơi loại 1, thay đổi kiểu đệm khi hết 1 đoạn nhạc v.v.

* Trường hợp bạn chơi cả hợp âm + giai điệu: Thật chất những kỹ thuật trong việc đẹm đàn piano trên đây chỉ khác nhau ở điểm là tay phải của bạn sẽ chơi giai điệu của ca khúc và tay trái thì đệm nhạc, tương tự với những kiểu như trên đã trình bày, những bạn phải biết cách tạo ra những giai điệu hòa quyện vào từng hợp âm.

* Thêm một lưu ý mà bạn phải ghi nhớ chính là khi dùng tay phải chơi giai điệu thì không đơn thuần chỉ là gian điệu, mà còn phải tiến hành lồng ghép những hợp âm vào quá trình này. Nguyên do hết sức đơn giản chính là bạn có năm ngón tay mà giai điệu chỉ dùng hết có..1 đến 2 ngón. Ko thể để phí các ngón còn lại được hãy chơi thêm hợp âm vào nhưng đừng làm dụng quá ko thì nó sẽ rất ầm ỹ và xóa nhòa hết giai điệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *